tdri logo
6 กันยายน 2013
Read in Minutes

Views

ทีดีอาร์ไอ จี้ ‘กทค.’ตอบ10คำถาม เงื่อนงำปมสัมปทาน1800

thairath20130905

กทค.ก้นร้อน! “สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์” ประธานทีดีอาร์ไอ จี้ตอบ 10 คำถาม เรื่องสิ้นสุดสัมปทาน คลื่น 1800 MHz…

เมื่อ วันที่ 5 ก.ย. นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวในเวทีแถลงชี้แจง กรณีคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ฟ้องหมิ่นประมาท นางสาวเดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ผู้อำนวยการวิจัยทีดีอาร์ไอ และนางสาวณัฏฐา โกมลวาทิน ผู้สื่อข่าวและผู้ดำเนินรายการ ที่นี่ไทยพีบีเอส จัดโดยสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) และคณะกรรมการนโยบายไทยพีบีเอส ว่า มีคำถามเกี่ยวกับกรณีสัญญาสัมปทาน หรือการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ “คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ให้ กทค.ตอบ 10 ข้อ ได้แก่

1.ทราบหรือไม่ว่าสัมปทานของบริษัท ทรูมูฟ และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือ ดีพีซี จะหมดอายุในวันที่ 15 ก.ย. 2556 2.เมื่อสัมปทานหมดอายุแล้ว กฎหมาย กสทช.กำหนดให้เอาคลื่นความถี่มาประมูล ไม่สามารถจัดสรรได้ด้วยวิธีอื่น ที่ใช้ในกิจการโทรคมนาคม หากดูเอกสารของ กสทช. ตั้งแต่จัดทำแผนแม่บท มีการะบุชัดว่าต้องเอาคลื่นความถี่นั้นไปประมูล 3.จริงหรือไม่ แผนแม่บทนั้น ต้องเอาคลื่นคืน 4.จริงหรือไม่ ที่อนุกรรมการฯ ที่ปรึกษากฎหมายของสำนักงาน กสทช.เคยมีความเห็นคล้ายๆ กันว่า คลื่นความถี่เมื่อหมดสัมปทานแล้ว ไม่สามารถจัดสรรต่อได้ 5.การที่ กทค.ไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมายองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ และแผนแม่บท โดยออกมาตรการเยียว ซึ่งนักกฎหมายมีความเห็นว่า น่าจะขัดทาง กทค.เคยปรึกษาหน่วยงานภายนอกหรือไม่ หรือเชื่อว่าจะทำได้

6.แจ้งให้ ผู้ให้บริการรู้ก่อนล่วงหน้าหรือไม่ ว่าจะหมดลงในเดือน ก.ย.นี้ 7.ได้ห้ามผู้ประกอบการตามสัมปทาน ให้บริการจำหน่ายบริการแพ็กเกจต่างๆ เกินอายุสัมปทานหรือไม่ 8.ได้ปรับปรุงการโอนย้ายโครงข่ายหนึ่งไปโครงข่ายอื่นได้สะดวกขึ้นหรือไม่ หรือ เปิดให้บริการโอนย้านได้เป็นแสน หรือล้านคน 9.ได้ดำเนินการจ้างที่ปรึกษาตีราคาประมูลคลื่นความถี่ หรือออกแบบการประมูล ภายในปี 2555 ที่มีเวลามากมาย และ 10.ในเวลาที่มีอยู่กว่า 420 วัน นับแต่ประกาศแผนแม่บท ในเดือน เม.ย. 2555 จนถึงออกประกาศเรื่อง การเยียวยาผู้ใช้บริการกว่า 17 ล้านคน หากทำงานมีประสิทธิภาพ ไม่ได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เวลาดังกล่าวเพียงพอหรือไม่ โดยคิดว่า กทค.มีภาระหน้าที่ต้องตอบคำถามต่อสาธารณชน


ตีพิมพ์ครั้งแรก: เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 5 กันยายน 2556 ในชื่อ ทีดีอาร์ไอ จี้ ‘กทค.’ตอบ10คำถาม เงื่อนงำปมสัมปทาน1800

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

ดูทั้งหมด