ปัญหาการเมืองฉุดจีดีพีดำดิ่ง

ปี2014-02-13

ทีดีอาร์ไอ ห่วงการเมืองส่อลากยาว ทำเศรษฐกิจปีนี้โต 0% ฟันธงปีนี้ว่างงานพุ่ง

นายสมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัย ด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เปิดเผยว่าเศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองอย่างหนักจนอาจจะเติบโต 0-1% แต่ไม่แย่จนถึงขั้นถดถอย

“ปัญหาการว่างงานเป็นประเด็นที่ต้องจับตา ปัจจุบันอัตราการว่างงานอยู่ที่ระดับไม่ถึง 1% หรือประมาณ 2.8 แสนคน หากเพิ่มเป็น 3% ถือเป็นสัญญาณอันตรายต่อระบบเศรษฐกิจ หรือแม้ตัวเลขชั่วโมงการทำงานนอกเวลา หรือโอที ถ้าลดลงจากเดิมที่เคยทำงาน10-12 ชั่วโมงต่อวัน เหลือ 8 ชั่วโมงต่อวัน ถ้าเป็นแบบนี้ครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศถือว่าเป็นเรื่องใหญ่แม้ว่าอัตราการว่างงานจะไม่เพิ่มขึ้นก็ตาม” นายสมชัย กล่าว

ที่เป็นเช่นนี้เพราะการบริโภคชะลอตัว การลงทุนหดหาย อีกทั้งการมีรัฐบาลรักษาการ ทำให้ไม่สามารถลงทุนโครงการขนาดใหญ่เช่น โครงการลงทุน 2 ล้านล้านบาทได้ ทำให้คาดว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้จะชะลอตัวลงโดยอาจขยายตัวได้ไม่ถึง 3% อย่างที่ตั้งเป้าไว้

สำหรับเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2557 เชื่อว่าได้รับผลกระทบ 10% เกิดจากความกลัวของฝ่ายบริหารเอง โดยงบประจำเชื่อว่าจะเบิกจ่ายได้ตามเป้าแม้จะมีการปิดล้อมกระทรวงที่สำคัญ แต่ข้าราชการเริ่มปรับตัวได้

นายบุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท สหพัฒนพิบูลผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค กล่าวว่า หากการชุมนุมการเมืองยืดเยื้อทั้งปี มีแนวโน้มว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (จีดีพี) จะติดลบ แต่สภาพเศรษฐกิจปีนี้จะไม่เลวร้ายเช่นเดียวกับที่เคยเกิดวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ซึ่งเป็นปีที่จีดีพีติดลบ 0% เพราะในขณะนั้นสถาบันการเงินทั้งหมดเกิดปัญหา และเงินเหือดหายไปจากตลาด

ทั้งนี้ ทางเลือกที่ดีที่สุดของรัฐบาล คือ การลาออก หากฝืนบริหารประเทศต่อไปก็จะพัง เพราะเป็นรัฐบาลรักษาการก็ไม่สามารถบริหารประเทศได้อยู่แล้ว ส่วนการเลือกตั้งไม่มีทางครบ 95% ขณะนี้ธุรกิจไทยชะงักหมด นักลงทุนต่างประเทศหากมีทางเลือกอื่นก็จะหนีไปลงทุนประเทศอื่นแทน


ตีพิมพ์ครั้งแรก: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2557 ในชื่อ “ศก.จอดสนิท ‘ทีดีอาร์ไอ’ หนาว จีดีพีปีนี้โต 0% หวั่นการเมืองฉุดตกงานบานเบอะ บิ๊กสหพัฒน์แนะรัฐบาลลาออก”