คิดยกกำลังสอง: โหงวเฮ้งแบบไหน…ใช่สำหรับนวัตกรรม?

โหงวเฮ้งแบบไหน ใช่สำหรับนวัตกรรม?

หลายประเทศเสียโอกาสในการสร้างสรรค์นวัตกรรม ด้วยแนวคิดและวัฒนธรรมที่ไม่เปิดกว้างทั้งการปิดกั้นทางการเมือง ปิดกั้นผู้หญิงไปจนถึงคนรุ่นใหม่

เช่น รัสเซีย ลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อตั้งเมือง Skolkovo ตามแบบอย่าง Silicon valley แต่ต้องล้มไปเพราะทัศนคติของผู้นำที่ไม่เปิดรับคนต่างชาติ

ซาอุดิอาระเบีย รัฐบาลลงทุนมหาศาลสร้างม. เทคโนโลยีคงอับดุลลาห์ เพื่อสร้างนวัตกรรม แต่จะเยี่ยมชม- จะวิจัยอะไรต้องขออนุญาตก่อน

ในปากีสถาน และญี่ปุ่น มีแนวคิดทางวัฒนธรรมที่ไม่เปิดกว้างสำหรับการทำงานนอกบ้านของผู้หญิงมีส่วนทำให้กำลังในการพัฒนานวัตกรรมหายไปครึ่งหนึ่ง

สหรัฐอเมริกา ตัวอย่างประเทศเปิดกว้างสำหรับคนรุ่นใหม่ จึงเกิด Amazon facebook และ Microsoft ที่มีมูลค่าเกิน 1 พันล้านดอลลาร์ โดยตอนก่อตั้งยังเป็นคนรุ่นใหม่ทั้งสิ้น

ดร.สมเกียรติ ชวนอ่านเขียนของ อเล็ก รอส อดีตที่ปรึกษานวัตกรรม ฮิลารี คลินตัน และบารัก โอบามา ผู้วิเคราะห์ฮวงจุ้ยและโหงวเฮ้งของเมืองนวัตกรรม เพิ่มเติมในคิดยกกำลังสอง ออกอากาศทางไทยพีบีเอส เมื่อ 14 พฤษภาคม 2561

สามารถติดตามการวิเคราะห์สถานการณ์และนโยบายเพื่อการพัฒนาประเทศ กับ ทีดีอาร์ไอ โดย ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ได้ทุกวันจันทร์ในรายการคิดยกกำลังสอง ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส