12 คนต่อแสนประชากร ภายในปี 2570 คือเป้าหมายของจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนที่ประเทศไทยต้องการไปถึง นับว่าเป็นเป้าหมายที่ท้าทายอย่างยิ่ง เพราะเป็นการตั้งเป้าลดการเสียชีวิตจาก
อุบัติเหตุทางถนนลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง จากปีฐานในปี 2563 ที่ 27.2 คนต่อแสนประชากร เป้าหมายดังกล่าวยังได้กระจายลงสู่ระดับจังหวัดทั้ง 77 จังหวัดของประเทศไทย พร้อมตัวชี้วัดภายใต้แผนเม่บทฯ กว่า 83 ข้อที่ร่วมติดตามการทำงานของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม แม้ผ่านมาเกือบสองปีแล้ว การเดินทางไปถึงเป้าหมายดังกล่าวยังคงเต็มไปด้วยอุปสรรคและความท้าทาย
รายงานติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานตามแผนแม่บทความปลอดภัยทางถนน ฉบับที่ 5 ในช่วงระยะเวลา 2 ปี (พ.ศ. 2565 – 2566) ฉบับนี้จะสำรวจความท้าทาย และชี้ให้เห็นถึงโอกาสของการดำเนินมาตรการด้านความปลอดภัยทางถนน ซึ่งเริ่มเห็นแสงสว่างของสำเร็จบ้างแล้วในบางพื้นที่
การติดตามสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในช่วง 2 ปี
27 ธันวาคม 2024
เนื้อหา บทคัดย่อ
นักวิจัย
ดร. สุเมธ องกิตติกุล
รองประธานสถาบัน ดูแลงานด้านการบริหารระบบงานภายใน / ผู้อำนวยการวิจัย ด้านนโยบายการขนส่ง และโลจิสติกส์
รองประธานสถาบัน ดูแลงานด้านการบริหารระบบงานภายใน / ผู้อำนวยการวิจัย ด้านนโยบายการขนส่ง และโลจิสติกส์
ณิชมน ทองพัฒน์
นักวิจัยอาวุโส
นักวิจัยอาวุโส
นันทชาติ รัตนบุรี
นักวิจัย
นักวิจัย
สิทธา ตรีพรชัยศักดิ์
นักวิจัย
นักวิจัย
แชร์บทความนี้