tdri logo
tdri logo
backgroundbackgroundbackgroundbackground

รวมข้อมูลและบทวิเคราะห์ ความปลอดภัยทางถนน จากงานวิจัย TDRI
Feature 1

คน รถ ถนน 3 เหตุยอดฮิตของอุบัติเหตุ
Feature 2

คน รถ ถนนของไทย ปลอดภัยแค่ไหน?
Feature 3

วิเคราะห์ ‘คน รถ ถนน’ ผ่านงานวิจัย
Feature 4

เสียงจากคนใช้รถ ใช้ถนน
Feature 5

Take a Quiz “คุณขับขี่ปลอดภัยจริงหรือ”
คน รถ ถนน
3 เหตุยอดฮิตของอุบัติเหตุ
People SignCar SignRoad Sign
Sing bubble left

คนไทยขาดวินัยจราจร เป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุ?
วินัยจราจรเป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหา แต่การขาดทักษะการขับขี่และคาดการณ์อุบัติเหตุก็สำคัญ
  • ใบขับขี่ได้ง่าย ไม่มีเกณฑ์ลำดับขั้นเพื่อสะสมประสบการณ์
  • ผู้ใช้จักรยานยนต์บางส่วนยังเบรกไม่เป็น
  • ขาดการอบรมคาดการณ์ความเสี่ยงอย่างเป็นระบบ
Sing bubble center

รถยุโรปเหล็กแข็ง ปลอดภัยกว่ารถอื่น? รถยิ่งใหม่ยิ่งปลอดภัย?
รถที่ปลอดภัย คือ รถที่ผ่าน มาตรฐานความปลอดภัยของชิ้นส่วนตาม UNECE ไม่จำเป็นต้องเป็นรถที่ผลิตจากยุโรปเท่านั้น
มาตรฐานรถที่ปลอดภัย

  • มอเตอร์ไซต์ที่มีระบบเบรก ABS
  • รถยนต์ ต้องมีระบบป้องกันการชน (ADAS)
Sing bubble right

ถนนที่ดี คือถนนที่ขับขี่ได้เร็ว จราจรคล่องตัว
ถนนที่ดี คือถนนปลอดภัย ต่อทั้งคนใช้รถ และคนใช้ถนน ซึ่งจำเป้นต้องมีมาตรการดังนี้
หน้าตาของถนนที่ดี

  • จำกัดความเร็วในพื้นที่ชุมชนและเมือง
  • มีอุปกรณ์ป้องกันความรุนแรงจากอุบัติเหตุ เป็นถนน 3 ดาว
  • ป้ายเตือนครบถ้วน ไม่ทำให้ผู้ขับขี่สับสน self-explaining road
หลักคิดทางนโยบาย
“หลักคิดสำคัญของงานวิจัยเรื่องนโยบาย ด้านความปลอดภัยทางท้องถนนคือการมุ่ง รักษาชีวิตคนให้ได้มากที่สุด”
ในงานวิจัยคำนวณมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจของคนตายหนึ่งคน มีมูลค่า 7.2 ล้านบาท (ข้อมูลปี 2567)
แต่ในแง่ของครอบครัว ‘ประเมินค่าไม่ได้’ คนบาดเจ็บหนึ่งคน นำมาสู่การประคับประคองทั้งครอบครัว
“ทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุทางถนน คนมักคิดว่าเป็นเพราะ ผู้ขับขี่ประมาท ไม่เคารพกฎจราจร แต่จากการวิจัยเราพบว่า การเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง ล้วนมีปัจจัยร่วมกันทั้ง ผู้ขับขี่ รถ และถนน หลายครั้งมาจากโครงสร้างถนนที่ไม่เอื้อต่อทัศนวิสัยตัวรถเองก็เป็นรถเก่าที่ไม่ได้ตรวจสภาพมาแล้วหลายปี”
ดังนั้นการแก้ปัญหาจึงควรแก้ไปพร้อมๆกันทั้ง คน รถ และถนน
Dr. Sumat

ดร. สุเมธ องกิตติกุล
ผู้อำนวยการวิจัย ด้านนโยบาย
การขนส่ง และโลจิสติกส์
หนึ่งชีวิตที่เสียไป เป็นทั้ง ‘ความเสียใจ’
และ ‘มูลค่า’ ความเสียหายทางเศรษฐกิจ
FrontBack
FrontBack
ข้อมูล คน รถ ถนน ปี 2567
ข้อมูลรถยนต์ที่ไม่ได้จดทะเบียนข้อมูลรถยนต์เก่าข้อมูลเปอร์เซ็นต์ความปลอดภัย
งบประมาณถนนปลอดภัยปี 66 – 68
ข้อมูลต้นทุนการเรียนรู้ข้อมูลค่าบำรุงรักษารถยนต์ข้อมูลค่าบำรุงรักษาถนน

Chiang Mai Khon Kaen Si Sa Ket Bangkok Rayong Songkhla
ขอนแก่นเมืองแห่งศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการศึกษาของภาอีสานปริมาณการสัญจรจึงเต็มไป ด้วยยานพานะของเยาวชนและคนวัยทำงานโดยเฉพาะการใช้มอเตอร์ไซคในการสัญจรและรับส่งอาหารจากไรเดอร์ จากการลงพื้นที่วิจัยพบว่าขอนแก่นมีจุดเด่นเรื่องการรับมือกับเรื่องความปลอดภัยทาง ถนนที่ควรนำไปต่อยอดเพื่อเป็นกรณีศึกษาให้กับพื้นที่อื่นในหลายประเด็น

การเพิ่มระดับการบังคับใช้กฎหมายด้วย การตั้งด่านและระบบตัดแต้มที่ใช้งาน สูงมีส่วนช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุ โดย อุบัติเหตุในปี2567ลดลง 23% เมื่อเทียบ กับปี 2565**

เพิ่มการบังคับใช้กฎหมายโดยมุ่งเป้าลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ โดยเฉพาะใน ประเด็นความเร็วหมวกนิรภัยและเข็มขัดนิรภัย
ในพื้นที่เมืองและเส้นมิตรภาพ 14 กม. การใช้เทคโนโลยีกล้องตรวจจับมีผลต่อ การเปลี่ยนพฤติกรรมโดยเฉพาะการใช้ ความเร็ว และไม่สวมหมวกนิรภัยลด จำนวนผู้ทำผิดกฎลงได้ถึง 44% และ 4% ตามลำดับในช่วงที่มีการติดตั้ง กล้องในปี 2559 – 2567*

ขยายผลการใช้เทคโนโลยีในการบังคับใช้ กฎหมายในพื้นที่นอกเขตเมืองและพิจารณา ความเสี่ยงใหม่ เช่น การใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ รถจักรยานยนต์ Rider
คุมดื่มขับได้ดีด้วยมาตรการความปลอดภัย ในกลุ่มเด็กเล็กและเยาวชนผ่านการรณรงค์ไปที่กลุ่มเป้าหมาย โดยในปี 2567จำนวน อุบัติเหตุจากการดื่มแล้วขับลดลง 42% เมื่อเทียบกับปี 2565**

ขยายผลมาตรการสู่กลุ่มเยาวชนมหาวิทยาลัยและกลุ่ม Firstjobber ซึ่งเป็นกลุ่มอายุเสี่ยง หลักของจังหวัดรวมถึงให้สถานประกอบการ เข้ามามีบทบาทและรับผิดชอบกับผู้ที่ดื่มขับมากขึ้นเช่น การคัดกรองผู้ที่ดื่มขับก่อนออก จากร้าน
มีกลไกประชาสังคมเข้มแข็ง และระบบ จัดการความปลอดภัยเฉพาะพื้นที่-EMS ที่มีประสิทธิภาพ เจ้าหน้าที่พร้อม24ชั่วโมง และมีระบบบักทึกข้อมูลการบาดเจ็บทุกเดือน เพื่อนำไปวิเคราะห์วางแผนต่อ

สร้างความเข้มแข็งของมาตรการองค์กร สถานศึกษาสถานประกอบการและเพิ่ม คุณภาพของระบบ EMS
การเพิ่มระดับการบังคับใช้กฎหมายด้วย การตั้งด่านและระบบตัดแต้มที่ใช้งาน สูงมีส่วนช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุ โดย อุบัติเหตุในปี2567ลดลง 23% เมื่อเทียบ กับปี 2565**

การเพิ่มระดับการบังคับใช้กฎหมายด้วย การตั้งด่านและระบบตัดแต้มที่ใช้งาน สูงมีส่วนช่วยลดจำนวนอุบัติเหตุ โดย อุบัติเหตุในปี2567ลดลง 23% เมื่อเทียบ กับปี 2565**
ที่มา: Road Safety Foundation (2567) ที่มา: ฐานข้อมูลอุบัติเหตุตำรวจ (อบถ.ตร.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (2568)

Close Icon

ศรีสะเกษเป็นจังหวัดที่ยังมีความเป็นชนบทและวิถีชุมชนสูง แม้จำนวนประชากรจะไม่แน่นหนาเท่าจังหวัด อื่น ๆ ในพื้นที่ศึกษาแต่ปัญหาเรื่องความปลอดภัยทางท้องถนนยังคงเกิดขึ้นอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะ ในกลุ่มผู้ขับขี่สูงอายุซึ่งเป็นกลุ่มประชากในพื้นที่รอบนอกตามพื้นที่ชุมชนเขตเกษตรกรรมศรีสะเกษมีจุดเด่นคือประชาชนมีทัศคติเชิงบวกต่อการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการลดอุบัติเหตุโดยชุมชนที่มีความเฉพาะตัวและได้ผล

การบังคับใช้กฎหมายที่เข้มข้นเริ่มส่งผลต่อการลดจำนวนอุบัติเหตุในจังหวัด

เพิ่มการใช้เทคโนโลยี และระบบตัด คะแนนความประพฤติ
ความร่วมมือของชุมชนเข้มแข็งเป็นหนึ่ง ในกลไกที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ในพื้นที่ได้ โดยเฉพาะการมีด่านชุมชน แจ้งเตือนเชิงบวก

ควรขยายผลมาตรการองค์กรไปยัง หน่วยงานอื่นๆทั้งหน่วยงานราชการและบริษัทเอกชนอื่น ๆ
ประชาชนมีทัศนคติเชิงบวกและให้ความ สำคัญต่อการอบรมสร้างความตระหนัก ได้านวินัยจราจร

ควรเพิ่มการอบรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ ในหลากหลายกลุ่มช่วงวัย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยซึ่งเริ่มเป็นกลุ่มเสี่ยงสำคัญของจังหวัด
มีการจัดสรรทรัพยากรสาหรับจัดการถนนให้ปลอดภัยในสัดส่วนที่สูง

ควรเพิ่มการจัดการถนนปลอดภัยโดยประกาศปรับลดความเร็วตามกฎหมายเพิ่มเครื่องมือสยบจราจรและตรวจประเมินถนน โดยเฉพาะถนนเส้นที่ตัดผ่านชุมชน

Close Icon

เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของภาคเหนือทั้งการท่องเที่ยวรวมถึงเป็นที่ตั้งของสถานศึกษา ชั้นนำหลายแห่งแต่ในขณะเดียวกันเมืองกลับมีความท้าทายทางภูมิศาสตร์ที่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ทำให้มีความท้าทายสูงในการบริหารจัดการความปลอดภัยทางท้องถนนเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือต้องส่งต่อผู้ป่วยรวมถึงความหลากหลายของกลุ่มคนในพื้นที่เช่นกลุ่มชาติพันธุ์ที่ยังมีกำแพงภาษาในการสื่อสาร เรื่องอันตรายบนท้องถนนซึ่งเชียงใหม่มีความโดดเด่นและความท้าทายที่ควรนำไปขยายผล เช่นการ ใช้เทคโนโลยีเจ้ามาตรวจจับการสวมหมวกนิรภัย

การบังคับใช้กฎหมายด้วยการตั้งด่าน และใช้ระบบเทคโนโลยีตรวจจับอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มการสวมหมวกนิรภัยได้มากขึ้น ปี 2566 มีผู้ขับขี่สวมหมวกเพิ่มสูงขึ้น 18% เมื่อเทียบกับปี 2562*

เพิ่มการบังคับใช้กฎหมายโดยมุ่งเป้าลด ความรุนแรงของอุบัติเหตุโดยเฉพาะใน ประเด็นความเร็ว ดื่มขับและเข็มขัดนิรภัย
มีความริเริ่มในการจัดการความเร็วใน เขตเทศบาลนครและพื้นที่โดยรอบ เช่น จำกัดความเร็วในเขตเมืองอยู่ที่ 40 กม./ชม.

ขยายผลการจัดการความเร็วด้วยการ ประกาศจากัดความเร็วเพิ่มเติมในพื้นที่อื่นของเทศบาลนครและพื้นที่รอบนอก
คุมดื่มขับได้ดีด้วยมาตรการความปลอดภัยในกลุ่มเด็กเล็กและเยาวชนผ่าน การรณรงค์ไปที่กลุ่มเป้าหมายโดยในปี 2567จำนวนอุบัติเหตุจากการดื่ม แล้วขับ ลดลง 42% เมื่อเทียบกับปี 2565**

ขยายผลมาตรการสู่กลุ่มเยาวชน มหาวิทยาลัยและกลุ่ม Firstjobber ซึ่ง เป็นกลุ่มอายุเสี่ยงหลักของจังหวัดรวมถึง ให้สถานประกอบการเข้ามามีบทบาท และรับผิดชอบกับผู้ที่ดื่มขับมากขึ้นเช่น การคัดกรองผู้ที่ดื่มขับก่อนออกจากร้าน
แผนงานและโครงการของจังหวัด สอดคล้องกับศักยภาพการทางานใน ระดับพื้นที่และตอบโจทย์ความเสี่ยงใน ภาพรวมเป็นผลดีต่อการออกแบบ โครงการในอนาคต

เฝ้าระวังและกาหนดมาตรการที่ลดความ เสี่ยงเฉพาะของเชียงใหม่ เช่น อุบัติเหตุ ในเขตเมืองและจุดขึ้นลงเขาพฤติกรรม ขับขี่ของกลุ่มไรเดอร์ นักท่องเที่ยว ดื่มขับ การขาดทักษะ และวินัยจราจร ของกลุ่มชาติพันธุ์
ที่มา: Thairoads (2566)

Close Icon

ระยองเป็นจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และมีโรงงานหลายแห่ง พนักงานจำนวน มากใช้มอเตอร์ไซค์ในทางสัญจรจำนวนอุบัติเหตุทางถนนจึงกระจุกตัวเป็นพิเศษบริเวณย่านนิคมฯ ระยองมีจุกเด่นตรงที่สถานประกอบการหลายแห่งสามารถบังคับใช้มาตรการที่เข็มแข็งจนมีส่วนสำคัญที่ทำให้จำนวนการเกิดอุบัติเหตุลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

การบังคับใช้กฎหมายที่เข้มข้นเริ่มส่ง ผลต่อการลดจานวนอุบัติเหตุในจังหวัด จำนวนครั้งของอุบัติเหตุต่อประชากร แสนคน ลดลงจาก 36.7 เหลือ 23.7 ในปี 2567

เพิ่มการใช้เทคโนโลยีตรวจจับในพื้นที่ เมือง และตั้งด่านเชิงรุกมากขึ้น
มาตรการองค์กรที่เข้มแข็งเป็นหนึ่งใน กลไกที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ได้ เช่น หากพนักงานไม่ทำตามกฎ จะถูกพิจารณาตัดเงินเดือน

ควรขยายผลมาตรการองค์กรไปยัง หน่วยงานอื่น ๆ ทั้งหน่วยงานราชการ และบริษัทเอกชนอื่น ๆ
การบริหารความปลอดภัยภายในพื้นที่ นิคมอุตสาหกรรมช่วยลดความเสี่ยง ของการเกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ เช่น การมีด่านตรวจนอกพื้นที่โรงงาน

ควรขยายผลมาตรการความปลอดภัย ไปยังพื้นที่โดยรอบนิคมอุตสาหกรรมซึ่ง เกิดอุบัติเหตุสูงกว่าโดยอาศัยความ ร่วมมือของหน่วยงานรัฐและนิคม
การทำงานเชิงพื้นที่ (ด่านชุมชน อ. แกลง) ที่เข้มแข็งช่วยเฝ้าระวังและลด ความเสี่ยงของอุบัติเหตุได้ (อธิบายเพิ่ม)

ควรขยายผลด่านชุมชนตลอดปีไปยัง พื้นที่ เสี่ยงอื่น ๆ เพื่อช่วยเฝ้าระวังและ ลดความเสี่ยงของพฤติกรรมคนใน ชุมชน จากอุบัติเหตุทางถนนได้

Close Icon

สงขลาถูกขนานนามว่าเป็นเหมือนเมืองหลวงแห่งภาคใต้ เต็มไปด้วยสถานศึกษาหลายขนาด ย่านการค้าที่คลาคล่ำไปด้วยนั่งท่องเที่ยวจากทั้งไทยและมาเลเซียตลอดทั้งปีสงขลามีจุดเด่นหลักคือการมีเครือข่ายชุมชนที่เข้มแข็งและองค์ความรู้เรื่องความปลอดภัยทางถนนในหลายด้าน ซึ่งสามารถนำไปเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่อื่นได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีความท้าท้าทายหลากหลายประการ โดยเฉพาะการบังคับใช้กกฎหมายเรื่องหมวกนิรภัย

คุมดื่มขับได้ดี ด้วยมาตรการบังคับใช้ กฎหมาย สงขลามีสัดส่วนของอุบัติเหตุจากเมาแล้วขับน้อยกว่าของประเทศ ประมาณ 2 % และมีแนวโน้มลดลง เล็กน้อย

เพิ่มระดับการบังคับใช้กฎหมายใน ประเด็นอื่น ๆ โดยเฉพาะหมวกนิรภัยและ ความเร็ว รวมทั้งส่งเสริมการใช้ เทคโนโลยีตรวจจับอัตโนมัติมากขึ้น
คุมความเสี่ยงของเด็กและเยาวชนได้ดี เช่น เยาวชนมีอัตราการสวมหมวกนิรภัย เพิ่มขึ้นจาก 10.5%เป็น 34.8% ในปี 2567

เพิ่มเติมมาตรการสาหรับกลุ่มเสี่ยง เฉพาะของจังหวัด โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และนักท่องเที่ยวมาเลเซีย
มีองค์ความรู้และเครือข่ายที่เข้มแข็ง ในการดาเนินมาตรการที่หลากหลาย เช่น การปรับปรุงกายภาพถนน การจัดการ ระบบแพทย์ฉุกเฉิน มาตรการองค์กร

ควรส่งเสริมการแบ่งปันองค์ความรู้ และ พัฒนาเครือข่ายที่เข้มแข็ง กับจังหวัด อื่น ๆ ในภูมิภาคซึ่งยังขาดศักยภาพ

Close Icon

กรุงเทพฯ เป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจมีการกระจุกตัวของประชากรสูงและมีปัญหาอุบัติเหตุใน แง่ของจำนวนผู้เสียชีวิตต่อปีสูงที่สุดในประเทศไทยรถจักรยานยนต์ใช้ความเร็วสูงในช่วงเวลานอก ชั่วโมงเร่งด่วน เพื่อหลีกหนีจากปัญหารถติดถือเป็นความเสี่ยงสำคัญอย่างไรก็ตามแนวโน้มอุบัติเหตุใน พื้นที่กรุงเทพฯกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง จากมาตรการเชิงกายภาพที่หลากหลาย ซึ่งจังหวัดอื่น ๆ ควรเรียนรู้เพิ่มเติม

เป็น 1 ใน 2 พื้นที่ (นอกเหนือจากจังหวัด นครนายก) ที่สามารถบรรลุเป้าหมาย จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ในปี 2567

จัดทำแผนแม่บทความปลอดภัยทางถนน อย่างต่อเนื่องให้เป็นเครื่องมือในการ กำหนดมาตรการที่มุ่งเป้ามากขึ้นเพิ่ม การจัดสรรทรัพยากรในมาตรการแก้ไข จุดเสี่ยงปรับปรุงกายภาพถนนและ ติดตั้งเทคโนโลยีตรวจจับอัตโนมัติ
จัดการจุดเสี่ยงอุบัติเหตุอย่างเป็นระบบ โดยกำหนดตัวชี้วัดการทำงานแก้ไขจุด เสี่ยงอุบัติเหตุของสำนักงานเขต และ สำนักการจราจรและขนส่ง จนสามารถ แก้ไขจุดเสี่ยงต่อเนื่อง 300 จุด ในช่วงปี 2565-2567

เสริมสร้างองค์ความรู้ในการจัดการจุด เสี่ยงที่มีประสิทธิผลสูงอาศัยความ ร่วมมือจากภาควิชาการและหน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง
มีการจัดการความเร็วที่เป็นรูปธรรม โดยกรุงเทพฯ ร่วมกับกองบัญชาการ ตำรวจนครบาล ประกาศจำกัดความเร็ว ไม่เกิน 60 กม./ชม. สำหรับถนนทุกสาย ใน กทม. (ยกเว้น 13 เส้นทาง) ในปี 2567

ต่อยอดนโยบายประกาศจำกัดความเร็ว ด้วยการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดมาก ขึ้นโดยเร่งเพิ่มการติดตั้งและใช้งาน เทคโนโลยีกล้องตรวจจับอัตโนมัติบนถนนในสายทางของกรุงเทพฯ
ตรวจประเมินถนนด้วยเกณฑ์ iRAP อย่างต่อเนื่องในโครงข่ายถนนของ กรุงเทพมหานคร530กิโลเมตรและ กำหนดเป้าหมาย 1 เขต 1 ถนน 3 ดาว

เพิ่มมาตรการสื่อสารสาธารณะที่เน้น สร้างความตระหนักต่อความปลอดภัย ของกลุ่มผู้ใช้ถนนทุกกลุ่มการใช้ความ เร็วต่ำในเขตเมือง และการยอมรับต่อ การบังคับใช้กฎหมาย

Close Icon

ถอดบทเรียน
“ปราจีนฯ ถนนปลอดภัย สื่อสารจากงานวิจัยแก้ไขให้ตรงจุด”
จังหวัดปราจีนบุรีมักปรากฎในหน้าข่าวอยู่บ่อยครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุใหญ่ ทำให้ปราจีนฯ กลายมาเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายของ การสร้างพื้นที่ต้นแบบด้านความปลอดภัยทางถนนและการรณรงค์ประกันภัยรถภาคบังคับปี 2568 และสิ่งสำคัญที่ทาง ทีมวิจัยเข้าไปดำเนินการ คือ การจัดกิจกรรมอบรมเรื่องความปลอดภัยทางท้องถนน ที่ไม่ได้เพียงเข้าไปบรรยายเพื่อสร้าง ความตระหนัก แต่เป็นการร่วมสร้างระบบนิเวศความปลอดภัยไปพร้อมกับคนในพื้นที่

Road safety week
“เยาวชน ไม่ได้ไม่สนใจเรื่องความปลอดภัยทางถนน พวกเขาพร้อมปรับพฤติกรรม แต่สิ่งสำคัญคือ เราต้องออกแบบสภาพแวดล้อมให้เอื้อกับเด็กมากที่สุด ”
 การเข้าไปทำงานรณรงค์ให้ความรู้กับเยาวชนในรูปแบบของการอบรม ทำให้ทีมวิจัยมองเห็นว่า สถานศึกษานั้นยินดีที่จะส่งเสริมให้เกิดการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในขณะที่เด็กๆ ก็พร้อมที่จะทำใบขับขี่-ทำ พ.ร.บ.

ที่ผ่านมา หลายมาตรการที่ออกมาไม่ได้มาพร้อมกับแนวทางและการ สร้างสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการปรับพฤติกรรม

ดังนั้นเมื่อทำสองสิ่งนี้ควบคู่กันไปเราจึงเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ เกิดขึ้นทีละนิด เด็กๆ สวมหมวกทุกครั้งที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ หลายคนแสดงความต้องการ ที่จะทำใบขับขี่ ทำ พ.ร.บ. รถยนต์

Road safety day
“ หัวใจของการออกแบบมาตรการ
คือการให้ผู้มีส่วนได้เสีย ร่วมออกแบบแนวทาง”
 มาตรการเรื่องความปลอดภัยในโรงงาน แทบทุกที่เป็นการ บังคับใช้กฎ และมีบทลงโทษที่ชัดเจน แต่เมื่อพนักงานออกนอก โรงงาน ปัญหาเหล่านี้อาจกลับมา เพราะไม่มีบทลงโทษภายนอก

ทีมวิจัยจึงเข้าไปช่วยสมานข้อต่อ ด้วยการเข้าไปสร้างแนวทาง ร่วมกับพนักงานที่เป็นกลุ่มเป้าหมายในการปรับเปลี่ยน พฤติกรรม ให่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบมาตรการ และการณรงค์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ และความต้องการของพวกเขา

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ หลังการอบรม พนักงานโรงงานเดินเข้ามาหาทีมวิจัย แสดงความต้องการ ที่จะสานต่อมาตรการที่พวกเขาเป็นผู้ออกแบบ ด้วยตนเอง เพราะมองเห็นถึงความเป็นไปได้ที่มากขึ้น ในการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมในรูปแบบที่หลากหลายขึ้น
รวมข้อมูลและบทวิเคราะห์ ความปลอดภัย ทางถนน
จากงานวิจัย TDRI
Feature 1

คน รถ ถนน3 เหตุยอดฮิตของอุบัติเหตุ
Feature 2

คน รถ ถนนของไทย ปลอดภัยแค่ไหน?
Feature 3

วิเคราะห์‘คน รถ ถนน’ผ่านงานวิจัย
Feature 4

เสียงจากคนใช้รถ ใช้ถนน
Feature 5

Take a Quiz“คุณขับขี่ปลอดภัยจริงหรือ”
คน รถ ถนน
3 เหตุยอดฮิตของอุบัติเหตุ
People SignCar SignRoad Sign
Sing bubble left

คนไทยขาดวินัยจราจร เป็นสาเหตุหลักของอุบัติเหตุ?
วินัยจราจรเป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหา แต่การขาดทักษะการขับขี่และคาดการณ์อุบัติเหตุก็สำคัญ
  • ใบขับขี่ได้ง่าย ไม่มีเกณฑ์ลำดับขั้นเพื่อสะสมประสบการณ์
  • ผู้ใช้จักรยานยนต์บางส่วนยังเบรกไม่เป็น
  • ขาดการอบรมคาดการณ์ความเสี่ยงอย่างเป็นระบบ
Sing bubble center

รถยุโรปเหล็กแข็ง ปลอดภัยกว่ารถอื่น? รถยิ่งใหม่ยิ่งปลอดภัย?
รถที่ปลอดภัย คือ รถที่ผ่าน มาตรฐานความปลอดภัยของชิ้นส่วนตาม UNECE ไม่จำเป็นต้องเป็นรถที่ผลิตจากยุโรปเท่านั้น
มาตรฐานรถที่ปลอดภัย

  • มอเตอร์ไซต์ที่มีระบบเบรก ABS
  • รถยนต์ ต้องมีระบบป้องกันการชน (ADAS)
Sing bubble right

ถนนที่ดี คือถนนที่ขับขี่ได้เร็ว จราจรคล่องตัว
ถนนที่ดี คือถนนปลอดภัย ต่อทั้งคนใช้รถ และคนใช้ถนน ซึ่งจำเป้นต้องมีมาตรการดังนี้
หน้าตาของถนนที่ดี

  • จำกัดความเร็วในพื้นที่ชุมชนและเมือง
  • มีอุปกรณ์ป้องกันความรุนแรงจากอุบัติเหตุ เป็นถนน 3 ดาว
  • ป้ายเตือนครบถ้วน ไม่ทำให้ผู้ขับขี่สับสน Self-explaining road
หลักคิดทางนโยบาย
“หลักคิดสำคัญของงานวิจัยเรื่องนโยบาย ด้านความปลอดภัยทางท้องถนนคือการมุ่ง รักษาชีวิตคนให้ได้มากที่สุด”
ในงานวิจัยคำนวณมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจของคนตายหนึ่งคน มีมูลค่า 7.2 ล้านบาท (ข้อมูลปี 2567)
แต่ในแง่ของครอบครัว ‘ประเมินค่าไม่ได้’ คนบาดเจ็บหนึ่งคน นำมาสู่การประคับประคองทั้งครอบครัว
“ทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุทางถนน คนมักคิดว่าเป็นเพราะ ผู้ขับขี่ประมาท ไม่เคารพกฎจราจร แต่จากการวิจัยเราพบว่า การเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง ล้วนมีปัจจัยร่วมกันทั้ง ผู้ขับขี่ รถ และถนน หลายครั้งมาจากโครงสร้างถนนที่ไม่เอื้อต่อทัศนวิสัยตัวรถเองก็เป็นรถเก่าที่ไม่ได้ตรวจสภาพมาแล้วหลายปี”
ดังนั้นการแก้ปัญหาจึงควรแก้ไปพร้อมๆกันทั้ง คน รถ และถนน
Dr. Sumat

ดร. ดร. สุเมธ องกิตติกุล
ผู้อำนวยการวิจัย ด้านนโยบาย
การขนส่ง และโลจิสติกส์
หนึ่งชีวิตที่เสียไป เป็นทั้ง ‘ความเสียใจ’
และ ‘มูลค่า’ ความเสียหายทางเศรษฐกิจ
FrontBack
FrontBack
ข้อมูล คน รถ ถนน ปี 2567
ข้อมูลรถยนต์ที่ไม่ได้จดทะเบียนข้อมูลรถยนต์เก่าข้อมูลเปอร์เซ็นต์ความปลอดภัย
งบประมาณถนนปลอดภัยปี 66 – 68
ข้อมูลต้นทุนการเรียนรู้ข้อมูลค่าบำรุงรักษารถยนต์ข้อมูลค่าบำรุงรักษาถนน

Chiang Mai Khon Kaen Si Sa Ket Bangkok Rayong Songkhla

ถอดบทเรียน
“ปราจีนฯ ถนนปลอดภัย สื่อสารจากงานวิจัยแก้ไขให้ตรงจุด”
จังหวัดปราจีนบุรีมักปรากฎในหน้าข่าวอยู่บ่อยครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุใหญ่ ทำให้ปราจีนฯ กลายมาเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมายของ การสร้างพื้นที่ต้นแบบด้านความปลอดภัยทางถนนและการรณรงค์ประกันภัยรถภาคบังคับปี 2568 และสิ่งสำคัญที่ทาง ทีมวิจัยเข้าไปดำเนินการ คือ การจัดกิจกรรมอบรมเรื่องความปลอดภัยทางท้องถนน ที่ไม่ได้เพียงเข้าไปบรรยายเพื่อสร้าง ความตระหนัก แต่เป็นการร่วมสร้างระบบนิเวศความปลอดภัยไปพร้อมกับคนในพื้นที่

Road safety week
“เยาวชน ไม่ได้ไม่สนใจเรื่องความปลอดภัยทางถนน พวกเขาพร้อมปรับพฤติกรรม แต่สิ่งสำคัญคือ เราต้องออกแบบสภาพแวดล้อมให้เอื้อกับเด็กมากที่สุด ”
 การเข้าไปทำงานรณรงค์ให้ความรู้กับเยาวชนในรูปแบบของการอบรม ทำให้ทีมวิจัยมองเห็นว่า สถานศึกษานั้นยินดีที่จะส่งเสริมให้เกิดการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในขณะที่เด็กๆ ก็พร้อมที่จะทำใบขับขี่-ทำ พ.ร.บ.

ที่ผ่านมา หลายมาตรการที่ออกมาไม่ได้มาพร้อมกับแนวทางและการ สร้างสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการปรับพฤติกรรม

ดังนั้นเมื่อทำสองสิ่งนี้ควบคู่กันไปเราจึงเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ เกิดขึ้นทีละนิด เด็กๆ สวมหมวกทุกครั้งที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ หลายคนแสดงความต้องการ ที่จะทำใบขับขี่ ทำ พ.ร.บ. รถยนต์

Road safety day
“หัวใจของการออกแบบมาตรการ
คือการให้ผู้มีส่วนได้เสีย ร่วมออกแบบแนวทาง”
 มาตรการเรื่องความปลอดภัยในโรงงาน แทบทุกที่เป็นการ บังคับใช้กฎ และมีบทลงโทษที่ชัดเจน แต่เมื่อพนักงานออกนอก โรงงาน ปัญหาเหล่านี้อาจกลับมา เพราะไม่มีบทลงโทษภายนอก

ทีมวิจัยจึงเข้าไปช่วยสมานข้อต่อ ด้วยการเข้าไปสร้างแนวทาง ร่วมกับพนักงานที่เป็นกลุ่มเป้าหมายในการปรับเปลี่ยน พฤติกรรม ให่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบมาตรการ และการณรงค์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ และความต้องการของพวกเขา

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ หลังการอบรม พนักงานโรงงานเดินเข้ามาหาทีมวิจัย แสดงความต้องการ ที่จะสานต่อมาตรการที่พวกเขาเป็นผู้ออกแบบ ด้วยตนเอง เพราะมองเห็นถึงความเป็นไปได้ที่มากขึ้น ในการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมในรูปแบบที่หลากหลายขึ้น