ดร. กิริฎา เภาพิจิตร

ตำแหน่งผู้อำนวยการวิจัย นโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศและการพัฒนา และ ผู้อำนวยการโครงการวิเคราะห์เศรษฐกิจเชิงลึก
อีเมลkirida@tdri.or.th / nuch@tdri.or.th (เลขา)
โทร02-718-5460 ต่อ 340
เลขานุการนุชนาถ พุ่มพฤกษ์
CV (Eng)Download
CV (Thai)ดาวน์โหลด

ประสบการณ์การทำงาน

ดร. กิริฎา เคยดำรงตำแหน่งนักเศรษฐศาสตร์อาวุโสที่ธนาคารโลก สำนักงานประเทศไทยตั้งแต่ปี 2542 โดยรับหน้าที่ติดตามและวิเคราะห์เศรษฐกิจของประเทศไทยและเป็นผู้เขียนหลักของรายงานตามติดเศรษฐกิจไทยของธนาคารโลก จึงมีประสบการณ์การในการติดตามและประเมินการพัฒนาเศรษฐกิจ บรรยากาศการลงทุนของประเทศ และการปฏิรูปในภาครัฐ ผลงานที่ผ่านมาไม่นานนี้ ได้แก่ การประเมินผลกระทบของอุทกภัยปี 2554 ที่มีต่อระบบเศรษฐกิจมหภาคของประเทศไทย

ดร. กิริฎาได้ทำงานในระดับภูมิภาค ทั้งใน ลาว กัมพูชา และเอเชียใต้ ทั้งยังร่วมเขียนรายงานพัฒนาการทางเศรษฐกิจของธนาคารโลกที่จัดทำขึ้นทุกปีปีละ 2 ฉบับ ได้แก่ รายงานเศรษฐกิจเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก

ในปี 2553 ดร. กิริฎาได้ไปประจำที่ธนาคารโลกสำนักงานใหญ่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งเธอได้ทำงานในระดับภูมิภาคของเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ และยังเป็นผู้เขียนหลักของรายงานแนวโน้มการโอนเงินกลับประเทศของภูมิภาคเอเชียใต้

ดร. กิริฎาเป็นที่ยอมรับในวงการเศรษฐศาสตร์และธุรกิจในประเทศไทย โดยมีการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน และได้รับเชิญให้ร่วมปาฐกถาในงานสัมมนาระดับสูงทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

ดร. กิริฎาจบการศึกษาในระดับปริญญาโทและเอกในสาขาเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยได้รับพระราชทานทุนมูลนิธิอนันทมหิดล หลังจากได้รับปริญญาตรีเกียรตินิยมอันดับหนึ่งในสาขาเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้รับรางวัลนักเศรษฐศาสตร์ดาวรุ่งจากสมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ในปี 2553