ชาวสะเอียบม็อบล้มเวทีรับฟังความเห็นแก่งเสือเต้น-ยมบน-ยมล่าง ระบุเป็นปาหี่

วันที่2013-05-10

ชาวสะเอียบกว่า 1,000 คน ม็อบกลางเวทีรับฟังความเห็นโครงการแก่งเสือเต้น-ยมบน-ยมล่าง ของกรมชลฯ ระบุไม่อยากให้ปาหี่หลอกประชาชน เขื่อนใหญ่ไม่ใช่ทางออกน้ำท่วมน้ำแล้ง ขอค้านทุกเวที

isranews20130510a

วันที่ 10 พ.ค.56 ที่ศาลาว่าการอำเภอเชียงม่วน จ.พะเยา บริษัทปัญญาคอนซัลแตนท์จำกัด จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อกรณีโครงการเขื่อนยมบน และเขื่อนแม่น้ำยม (เขื่อนยมล่าง) ที่มีแผนที่จะสร้างที่ อ.สอง จ.แพร่ ซึ่งชาวบ้าน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ และชาวบ้าน อ.เชียงม่วน จ.พะเยา กว่า 1,000 คน ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ในเวที แต่ขณะที่นายก่อบุญญ์ ปัญญาบุญ นายอำเภอเชียงม่วนกำลังจะกล่าวเปิดงาน ชาวบ้านสะเอียบก็เดินขึ้นเวทีขึงป้ายผ้าคัดค้านเขื่อนยมบนเขื่อนยมล่างและเขื่อนแก่งเสือเต้น ทำให้เวทีเกิดความวุ่นวายขึ้นจนต้องยุติลง

นายอำเภอเชียงม่วนได้ให้สัมภาษณ์ว่าชาวบ้านสะเอียบเดินทางมาประท้วงจำนวนมากจึงไม่สามารถดำเนินการต่อได้ ตนคงได้แค่อำนวยความสะดวกให้กับทั้งชาวสะเอียบและชาวเชียงม่วนให้หารือกันแบบชาวบ้าน ซึ่งคิดว่าคงไม่มีปัญหาแต่อย่างได ส่วนเวทีคงต้องยุติไปเพราะคงไม่สามารถดำเนินการต่อได้

จากนั้นชาวสะเอียบได้ปราศรัยหน้าห้องประชุม ชี้แจงวัตถุประสงค์ที่มาสังเกตการณ์มากๆ เพราะไม่อยากให้กรมชลฯ และบริษัทที่ปรึกษาโกหกประชาชนอีกต่อไป และได้เชิญตัวแทนชาวบ้าน อ.เชียงม่วน ขึ้นปราศรัย โดยนายอดุล กุลตาล อดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านทุ่งมอก อ.เชียงม่วน จ.พะเยา กล่าวว่าชาวเชียงม่วนก็ไม่เห็นด้วยกับโครงการเขื่อนขนาดใหญ่ ทั้งเขื่อนยมบนเขื่อนยมล่าง เพราะกระทบกับพี่น้องเชียงม่วนตั้ง 11 หมู่บ้าน

“แต่ชาวเชียงม่วนได้ร้องขออ่างเก็บน้ำขนาดกลาง คือ อ่างน้ำปี้ ซึ่งเป็นลำห้วยสาขาของแม่น้ำยม ในเขต อ.เชียงม่วน แต่กรมชลฯ ก็ไม่สร้างให้ซักที จะรอแต่แก่งเสือเต้น รอยมบนยมล่างคงไม่ได้สร้างแน่ อยากให้พัฒนาอ่างขนาดกลางขนาดเล็ก ชาวบ้านจะได้ประโยชน์มากกว่า” นายอดุล กล่าว

นายสมมิ่ง เหมืองร้อง ประธานคณะกรรมการคัดค้านเขื่อน ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ กล่าวว่าชาวบ้านทราบข่าวว่าจะมีการจัดเวทีจึงมาสังเกตการณ์ เพราะเบื่อหน่ายเอือมระอากับพฤติกรรมกรมชลประทานและบริษัทที่ปรึกษาที่หลอกลวงชาวบ้านครั้งแล้วครั้งเล่า ศึกษาทีไรก็สร้างเขื่อนทุกทีไม่เคยคิดถึงทางเลือกอื่น

“ชาวสะเอียบได้เสนอ 12 ทางเลือกในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งลุ่มน้ำยม แต่ก็ไม่เคยได้รับการพิจารณา บทเรียนหลายต่อหลายครั้งทำให้เราเห็นว่าการจัดเวทีปาหี่อย่างนี้แล้วก็ไปสรุปว่าชาวบ้านเห็นด้วยกับการสร้างเขื่อน มันไม่จริง เราจึงมาแสดงตัวให้เห็นว่าชาวสะเอียบไม่เห็นด้วยกับการสร้างเขื่อนยมบนเขื่อนยมล่าง เขื่อนแก่งเสือเต้น ยืนยันที่จะใช้สิทธิชาวบ้านตาดำดำคัดค้านโครงการจนถึงที่สุด” นายสมมิ่งกล่าว
isranews20130510b

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้ในวันที่ 8 พ.ค.56 ที่ผ่านมากรมชลประทานและบริษัทที่ปรึกษา ได้จัดเวทีเช่นเดียวกันนี้ที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.สุโขทัย ซึ่งไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวายเกิดขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้งยังมีตัวแทนชาวบ้าน จ.สุโขทัย ยื่นหนังสือสนับสนุนให้สร้างเขื่อนยมบนเขื่อนยมล่าง ที่ อ.สอง จ.แพร่ อีกด้วย

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญมาตรา 67 วรรค 2 กำหนดให้หน่วยงานเจ้าของโครงการต้องจัดทำ รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และจัดทำรายงานผลกระทบต่อสุขภาพ (HIA) เพราะเขื่อนยมบนเขื่อนยมล่าง เป็นเขื่อนขนาดใหญ่มีผลกระทบร้ายแรงตามกฎหมายต้องศึกษาผลกระทบอย่างรอบด้าน กรมชลประทานจึงได้ว่าจ้างให้บริษัทที่ปรึกษา บริษัทปัญญา คอนซัลแตนท์ ศึกษาผลกระทบดังกล่าว ทั้งนี้เขื่อนยมบนหรือเขื่อนแม่น้ำยมตอนบน มีแผนที่จะสร้างปิดกั้นแม่น้ำยม บริเวณใกล้กับผาอิง ห่างจากบ้านดอนชัยสักทอง ต.สะเอียบ ประมาณ 2 กิโลเมตร ระดับกักเก็บที่ 258 เมตร รทก. ความจุ 166 ล้านลูกบาศก์เมตร ความสูงของสันเขื่อน 40 เมตร จากท้องน้ำ โดยอ่างเก็บน้ำจะยาวไปถึงอำเภอเชียงม่วน จ.พะเยา รวมความยาวประมาณ 40 กิโลเมตร ท่วมพื้นที่ 10856 ไร่

ขณะที่ เขื่อนยมล่าง หรือเขื่อนแม่น้ำยม มีแผนที่จะสร้างปิดกั้นแม่น้ำยม บริเวณใต้จุดบรรจบแม่น้ำงาวลงมา 5.3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเข ต.เตาปูน ที่ติดกับเขต ต.สะเอียบ ห่างจากจุดสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นเดิม ประมาณ 10 กิโลเมตร ระดับกักเก็บที่ 230 เมตร รทก. ความจุ 500 ล้านลูกบาศก์เมตร ความสูงของสันเขื่อน 54.5 เมตร จากท้องน้ำ โดยอ่างเก็บน้ำจะยาวเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ยม ผ่านผืนป่าสักทองธรรมชาติผืนใหญ่ ไปจนถึง ต.สะเอียบ รวมความยาวประมาณ 37.5 กิโลเมตร ท่วมพื้นที่ 21,000 ไร่

ด้านนายวิชัย รักษาพล ประธานคณะกรรมการคัดค้านเขื่อนบ้านดอนชัย ต.สะเอียบ กล่าวว่ากรมชลประทานและบริษัทที่ปรึกษาได้หลอกลวงชาวบ้านหลายต่อหลายครั้ง บิดเบือนข้อเท็จจริงหลายต่อหลายครั้ง จนชาวบ้านไม่ไว้วางใจ เพราะการจัดเวทีครั้งก่อนๆก็ไปสรุปว่าชาวสะเอียบเข้าร่วมและเห็นด้วยซึ่งไม่จริง

คณะกรรมการคัดค้าเขื่อน ต.สะเอียบ ยังได้ออกแถลงการณ์ใจความว่าถูกกรมชลประทานและบริษัทที่ปรึกษาหลอกมาหลายครั้งแล้ว จึงต้องมีมาตรการในการห้ามบุคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเขื่อนยมบนเขื่อนยมล่างและเขื่อนแก่งเสือเต้นเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด หากพบเจอจะไม่รับรองความปลอดภัย แถลงการณ์ยังระบุอีกว่าให้กรมชลฯ ยกเลิกสัญญาจ้างงานบริษัทที่ปรึกษา และคืนเงินงบประมาณให้กับแผ่นดิน

ทั้งนี้วันที่ 14 พ.ค.56 กรมชลประทานและบริษัทที่ปรึกษา ยังมีแผนที่จะจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อกรณีโครงการเขื่อนยมบน และเขื่อนแม่น้ำยม(เขื่อนยมล่าง) ขึ้นอีกที่โรงเรียนพิริยาลัย จ.แพร่ เป็นเวทีที่ 3 ซึ่งเป็นเวทีสุดท้ายสุดท้ายต่อไป ซึ่งชาวบ้านสะเอียบยืนยันว่าจะเดินทางไปแสดงตนคัดค้านอีก


ตีพิมพ์ครั้งแรก: เว็บไซต์สำนักข่าวอิศรา วันที่ 10 พฤษภาคม 2556 ในชื่อ ชาวสะเอียบม็อบล้มเวทีรับฟังความเห็นแก่งเสือเต้น-ยมบน-ยมล่าง ระบุเป็นปาหี่