‘พงศ์เทพ’ เผยอุทธรณ์โปรเจคน้ำ เอกชนเข้าใจ

วันที่2013-07-29
พงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี
พงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี

“พงศ์เทพ”เผยอุทธรณ์โครงการน้ำ 3.5 แสนล้าน รอศาลพิพากษา ย้ำเป็นโครงการเร่งด่วน ยันรัฐทำตามกฎหมาย เชื่อเอกชนเข้าใจ

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 ล้านบาทที่ยื่นอุทธรณ์ ว่า ขณะนี้ทั้งรัฐบาลและผู้เรียกร้องได้ยื่นอุทธรณ์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งต้องรอคำพิพากษาของศาลปกครองต่อไป ทั้งนี้รัฐบาลจำเป็นต้องทำโครงการบริหารน้ำอย่างเร่งด่วน เพื่อให้มีแนวทางที่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญและกฎหมายต่าง ๆ ที่ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาออกมา ถึงแม้ว่าจะไม่เห็นด้วยก็ตาม ซึ่งรัฐบาลจะพยายามทำให้สอดคล้องมากที่สุด

“ประการแรกที่จะทำ คือรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ตามมาตรา 57 วรรคสองของรัฐธรรมนูญ เนื่องจากในขณะนี้มีข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น ที่จะดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เพราะก่อนหน้านั้นยังมีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะไปรับฟังความคิดเห็น แต่เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา บริษัทได้เสนอมาว่าจะมีการดำเนินการต่อไปอย่างไร ทำให้มีความชัดเจนขึ้น ทั้งนี้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีจะรับหน้าที่ต่อไปในการรับฟังความคิดเห็นจากภาควิชาการ เพื่อให้ประชาชนได้สบายใจ ซึ่งตนคิดว่าน่าจะรับฟังความคิดเห็นเสร็จประมาณ 3 เดือน” รองนายกฯ กล่าว

นายพงศ์เทพ กล่าวต่อว่า ส่วนการยกร่างสัญญานั้นยังดำเนินการต่อไป ซึ่งคงใช้เวลาประมาณสามเดือนเช่นกัน ส่วนการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมตามมาตรา 67 วรรคสองของรัฐธรรมนูญนั้น ตอนนี้มีความชัดเจนแล้วว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ

“ผมเองยังไม่ทราบว่าภาคเอกชน ที่ชนะการประมูลได้แจ้งกับทางสำนักปลัดสำนักนายกหรือยัง แต่ยังไม่เห็นมีใครแจ้งว่ามีปัญหาอะไรเลย ผมเชื่อว่าภาคเอกชนเองก็เข้าใจในเรื่องของการดำเนินคดีในเรื่องของการศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม” รองนายกรัฐมนตรี กล่าว


ตีพิมพ์ครั้งแรก: เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 29 กรกฎาคม 2556 ในชื่อ ‘พงศ์เทพ’เผยอุทธรณ์โปรเจคน้ำ เอกชนเข้าใจ