‘ปลอดประสพ’ ประชุมน้ำ ไทย-เพื่อนบ้านได้ปย.

วันที่2013-05-05

“ปลอดประสพ” เผยการจัดประชุมน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ที่เชียงใหม่ไทย-ประเทศเพื่อนบ้านจะได้ประโยชน์ร่วมกัน

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีการจัดงานการประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 14-20 พ.ค.นี้ ที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า ที่มาในการจัดงานดังกล่าวมาจากเรื่องน้ำเป็นปัญหาโลกแตก น้ำเป็นจุดก่อกำเนิดของชีวิต ที่มีทั้งคุณ และโทษ และหลังจากที่เลิกรบกันแล้วประเทศต่างๆก็หันมาดูเรื่องน้ำ เพื่อใช้ในการอุปโภค และบริโภคต่างๆ จึงเกิดให้องค์กรต่างประเทศต่างๆมานั่งคุยกัน ซึ่งครั้งแรกประชุมเรื่องน้ำโลกที่ประเทศแม็กซิโก และประชุมครั้งแรกในกลุุ่มเเอเชียแปซิฟิคที่ประเทศญี่ปุ่น และในการที่จัดประชุมครั้งต่อไปที่ประเทศไทยในปี 54 แต่จัดไม่ได้เนื่องจากเกิดน้ำท่วมจึงมาจัดขึ้นในปีนี้ โดยในการประชุมก็จะมาเล่าประสบการณ์ของแต่ละประเทศ ว่ามีการวางแผนการเตรียมรับมือ หรือวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง

ในการประชุมเดิมจะคุยเรื่องความมั่นคงทางน้ำ แต่ในการประชุมครั้งนี้ จะประชุมว่าหากเกิดน้ำท่วมผู้นำจะทำตัวอย่างไร และจะช่วยประเทศเพื่อนบ้านอย่างไร ทั้งนี้เหตุที่จัดประชุุมที่จ.เชียงใหม่ เพราะรัฐบาลมีนโยบายจะยก จ.เชียงใหม่เป็นเมืองที่ 2 จากกรุงเทพฯ อย่างไรก็ตามในการจัดงานจะมีการจัดนิทรรศการเรื่องน้ำต่างๆ เกี่ยวกับประสบการณ์การจัดน้ำ ตลอดการจัดงานในวันที่ 12-20 พ.ค.นี้

ส่วนทางวิชาการจะมีในวันที่ 16-18 พ.ค. โดยหัวข้อที่พูดก็จะมีเรื่องความมั่นคงของน้ำ อาหาร ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ความมั่นคงทางสิ่งแวดล้อม ความมั่นคงด้านบริโภค และอุปโภค ความมั่นคงทางภัยพิบัติ และการบูรณาการ และในวันที่ 19 พ.ค. ก็จะเริ่มมีผู้นำระดับประเทศขึ้นพูด และอาจจะมีพิเศษ ที่ประธานาธิบดีบางประเทศที่จะอยู่ไม่ได้ก็จะขอกลับก่อนก็จะขอขึ้นพูดก่อน ทั้งนี้ในการประชุมได้มีผู้นำระดับนายกรัฐมนตรี 10 ท่าน และในการพูด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ จะพูดเป็นคนแรก ก็จะพูดเรื่องการบริหารจัดการน้ำ ประสบการณ์ที่ประสบมา และแนวทางการแก้ไข


ตีพิมพ์ครั้งแรก: เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 5 พฤษภาคม 2556 ในชื่อ ‘ปลอดประสพ’ประชุมน้ำ ไทย-เพื่อนบ้านได้ปย.