รัฐฟันงบจีเอ็มพีประมูลน้ำ69ล้านของานเพิ่ม

วันที่2013-06-11
ธงทอง จันทรางศุ ประธานคณะกรรมการและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี
ธงทอง จันทรางศุ ประธานคณะกรรมการและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

รัฐฟันงบ จีเอ็มพีประมูลน้ำ 69 ล้าน ตั้งแง่เอกชนของานเพิ่ม เปิดโต๊ะเจรจาต่อรองราคา ล็อกซเล่ย์-ซัมมิท

คณะกรรมการด้านราคา นำโดยนายธงทอง จันทรางศุ ประธานคณะกรรมการและปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะกรรมการโดยนายสุพจน์ โตวิจักษ์ชัยกุล นายอภิชาติ อนุกุลอำไพ อธิบดีกรมชลประทาน ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ผู้แทนสำนักนายก ผู้แทนกระทรวงการคลัง ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุด ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หารือถึงข้อตกลงและแนวทางในการต่อรองราคาในช่วงเช้าของวัน

ได้เปิดให้กลุ่มบริษัทล็อกซเล่ย์-เอจีที บริษัทเอกชนที่ได้คะแนนสูงสุดในโมดูลคลังข้อมูลน้ำ ด้วยคะแนน 91.02 คะแนน เข้าเจรจาเป็นบริษัทแรก นำโดยนายสุรช ล่ำซำ กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล๊อคซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) และผู้บริหาร บริษัท เอจีที อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด พร้อมคณะเข้าในห้องประชุม ตึกแดง
โดยบริษัทล๊อคซเล่ย์-เอจีที เสนอซองราคาที่วงเงิน 3,997.520 จากเพดานราคา 4 พันล้านบาท

ภายหลังการเจรจานานกว่า 2 ชั่วโมง ผู้บริหารล็อกซเล่ย์-เอจีที ปฏิเสธที่จะให้ข่าว โดยขอให้ฟังแถลงการณ์จากนายธงทองเพียงคนเดียว อย่างไรก็ตาม นายสุรช กล่าวว่าการเจรจาเป็นไปด้วยดีและสบายใจ ส่วนต้องเข้ามาอีกครั้งหรือไม่นั้นต้องรอหนังสือแจ้งจากคณะกรรมการ

ส่วนบริษัทที่ได้คะแนนรองลงมาเป็นอันดับ 2 คือบริษัทเค-วอเตอร์ ซึ่งได้คะแนนใกล้เคียงกันที่ 90.07 คะแนน หากการเจรจาไม่ได้ข้อสรุป คณะกรรมการพร้อมเปิดซองราคาของเค-วอเตอร์ และเปิดโอกาสให้เข้ามาเจรจาต่อรองเป็นรายถัดไป

จากนั้นเวลาประมาณ 15.00 น. ทีมผู้บริหารจากกลุ่มบริษัทซัมมิทเอสยูที นายพีรพล เพ็ชรตระกูล ผู้จัดการแผนกวิศวกรรมห้างหุ้นส่วนจำกัดสามประสิทธิ์ นำทีมเข้าเจรจาต่อรองราคากับคณะกรรมการ โดยซัมมิทเอสยูที ได้คะแนนสูงสุดในโมดูลบี2 พื้นที่ปิดล้อม ด้วยคะแนน 91.96 เสนอซองราคาที่วงเงิน 13,933.744804 ล้านบาท จากเพดานราคา 1.4 หมื่นล้านบาท


ตีพิมพ์ครั้งแรก: เว็บไซธุรกิจออนไลน์ วันที่ 11 มิถุนายน 2556 ในชื่อ รัฐฟันงบจีเอ็มพีประมูลน้ำ69ล้านของานเพิ่ม