เอดีบี ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย หลังชะงักโครงการน้ำ 3.5 แสนล.-เงินกู้ 2 ล้านล.

วันที่2013-10-02

นางลัษมณ อรรถาพิช เศรษฐกรอาวุโส สำนักงานผู้แทนประจำประเทศไทย ธนาคารพัฒนาเอเชีย (เอดีบี) เปิดเผยรายงาน Asian Development Outlook 2013ระบุว่า เอดีบีได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ จะขยายตัวที่ 3.8% จากเดิมคาดไว้ที่ 4.9% ส่วนปี 2557 จะขยายตัวที่ 4.9% ลดลงเล็กน้อยจากที่เคยคาดไว้ในระดับ 5% อยู่บนสมมติฐานว่าภาครัฐบาลสามารถเบิกจ่ายโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทได้มากขึ้น และเริ่มมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง 2 ล้านล้านบาทที่มีกำหนดระยะเวลา 7 ปีถึงปี 2563 ช่วยให้เศรษฐกิจปีหน้าและปีต่อๆไปขยายตัวดีขึ้น

เอดีบี ระบุว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยขยายตัว 4.1 % จากการบริโภคภาคเอกชนชะลอตัวลงขยายตัวเพียง 3.4 % หลังจากแรงบริโภคจากการใช้จ่ายเพื่อฟื้นฟูผลกระทบจากอุทกภัยหมดลง และหมดโครงการรถยนต์คันแรก ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวเพียง 2.4 % เป็นผลมาจากการส่งออกและการบริโภคที่อ่อนแอ และแนวโน้มครึ่งปีหลังการบริโภคจะยังไม่ฟื้นตัว เนื่องจาก ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคยังลดลงต่อเนื่องและหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 77.5 % ของจีดีพี ฉุดการบริโภคภาคเอกชน

ด้านการส่งออก ก็ชะลอตัวแรงกว่าที่คิด ปีนี้ คาดจะขยายตัวได้เพียง 2% จากเดิมที่คาดว่าทั้งปีการส่งออกจะขยายตัวได้ 7% ทำให้ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไทยยังไม่สดใสในระยะสั้น ส่วนอัตรางินเฟ้อคาดว่ายังอยู่ในระดับต่ำ โดยปีนี้อยู่ที่ 2.6 % และในปี 2557 เงินเฟ้อจะอยู่ที่ 2.9% ทั้งนี้ เอดีบียังคงติดตามความเสี่ยงจากการลงทุนภาครัฐที่อาจล่าช้าออกไปอีก จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปีหน้า รวมถึงความเสี่ยงจากการขยายตัวของเศรษฐกิจประเทศอุตสาหกรรมหลัก และจีนที่อาจต่ำกว่าคาดการณ์ และยังต้องจับตามองสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่อาจกลับมาตึงเครียดอีก

นอกจากนี้ เอดีบี ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย 45 ชาติ ว่าจะขยายตัวเพียง 6% ในปี 2013 จากที่คาดไว้ 6.6% และจะขยายตัว 6.2% ในปีหน้า


ตีพิมพ์ครั้งแรก: เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ วันที่ 2 ตุลาคม 2556 ในชื่อ เอดีบี ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย หลังชะงักโครงการน้ำ 3.5 แสนล.-เงินกู้ 2 ล้านล.