‘ปลอดประสพ’ บอกน้ำแล้งไม่ถึงตาย ทนอีก 2 เดือน

วันที่2013-03-15
นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยหรือ กบอ.
นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยหรือ กบอ.

“ปลอดประสพ”ปราศรัยกาฬสินธุ์บอกน้ำแล้งไม่ถึงตาย ให้คนอีสานก้มหน้ากัดฟันทนไป ชี้รัฐบาลมีแผนแก้ปัญหาแล้งในอีก2เดือนข้างหน้า

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยหรือ กบอ. เปิดโครงการบ่อบาดดาลแก้แล้งให้กับประชาชนในพื้นที่ มี นายสุวิทย์ สุบงกฎ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ รายงานสถานการณ์ว่าปัญหาความแห้งแล้งครอบคลุมทั้งจังหวัด ประชาชนเดือดร้อน 111,000 ครัวเรือน 397,342 คน พื้นที่เกษตรเสียหายสิ้นเชิง 382,043 ไร่ มีมูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท อีกทั้ง แหล่งน้ำหลัง อ่างเก็บน้ำ 17 อ่าง เหลือปริมาณน้ำไม่ถึงร้อยละ 19 โดยเฉพาะเขื่อนลำปาวเหลือน้ำไม่ถึงร้อยละ 13

นายปลอดประสพ กล่าวระหว่างปราศรัยว่า รัฐบาลได้กู้เงินสามแสนห้าหมื่นล้านบาท และได้อนุมัติงบกว่า 600 ล้านบาทลงพื้นที่ภาคอีสาน โดยผ่าน กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ กองบัญชาการกองทัพไทย ให้เจาะบ่อบาดดาล และ ขุดลอกลำห้วยเพื่อรองรับน้ำฝนใหม่ ในส่วนที่เกิดความล่าช้า จนทำให้ประชาชนขาดแคลนน้ำ ตนเห็นว่า ไม่ช้า แต่เร็วกว่ารัฐบาลอื่น ซึ่งเน้นย้ำให้ทุกจังหวัดต้องหาน้ำอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนอย่างเพียงพอ เพราะในขณะนี้รัฐบาลมองภาพใหญ่ ซึ่งจะใช้งบกว่า 6 หมื่นล้านจากวงเงินกู้ 350,000 ล้านบาท เข้ามาแก้ไขปัญหาน้ำทั้งระบบ ในอีก 2 เดือนข้างหน้า จึงต้องการให้คนอีสานก้มหน้ากัดฟันอดทนรอแผนแก้ปัญหาและน้ำฝนที่กำลังจะตกลงมา เพราะเชื่อว่าปัญหาภัยแล้งขณะนี้จะไม่ทำให้คนอีสานถึงกับตาย เพราะในอดีตตั้งแต่บรรพบุรุษก็เคยแห้งแล้งมาแล้ว ทั้งนี้ส่วนตัวอีสานแล้งถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งหากพัฒนาเหมือนเดิมที่ผ่านมาก็จะแล้งไม่จบไม่สิ้น ดังนั้นทางรัฐบาลจึงกู้เงินมาเพื่อบริหารจัดการน้ำทั้งระบบในอนาคต


ตีพิมพ์ครั้งแรก: เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ วันที่ 15 มีนาคม 2556 ในชื่อ ‘ปลอดประสพ’บอกน้ำแล้งไม่ถึงตาย ทนอีก2เดือน