กนอ. เปิดประมูลสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วม

วันที่2013-04-28
กนอ.เปิดประมูลสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วม 6 แห่งรอบ 3 เนื่องจากการเปิดประมูล 2 ครั้งที่ผ่านมาผัประกอบการอ้างปฎิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไม่ได้หลายข้อ
กนอ.เปิดประมูลสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วม 6 แห่งรอบ 3 เนื่องจากการเปิดประมูล 2 ครั้งที่ผ่านมาผัประกอบการอ้างปฎิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไม่ได้หลายข้อ

นายวีรพงษ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ.เตรียมเปิดประมูลการสร้างเขื่อนรอบนิคมอุตสาหกรรม 6 แห่ง รอบที่ 3 เนื่องจากในการเปิดประมูล 2 ครั้งที่ผ่านมาไม่ค่อยได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการมากนัก โดยอ้างว่าไม่สามารถปฎิบัติได้ตามเงื่อนไขหลายประเด็น โดยเฉพาะราคากลางที่ต่ำ, ระยะเวลาก่อสร้างที่น้อยและปัญหาเรื่องของชุมชนรอบๆ นิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น

“การเปิดกว้างขึ้นในรอบที่ 3 น่าจะได้รับความสนใจจากผู้รับเหมาที่ไม่ได้ยื่นซองประมูลในครั้งที่แล้ว และเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องของไม่มีผู้สนใจเหมือนรอบแรกที่มีข้อติดขัดหลายด้าน ซึ่ง กนอ. ก็แก้ไขไปแล้วโดยการปรับเงื่อนไขในสัญญาการว่าจ้าง(ทีโออาร์) ใหม่ เช่น ปรับเพิ่มราคากลางอีก 200 ล้านบาทจากเดิม 3,000 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 3,500 ล้านบาท ตามที่ประชุม ครม.อนุมัติ, การเพิ่มระยะเวลาก่อสร้างจาก 240 วันหรือ 8 เดือน เป็น 300 วันหรือ 10 เดือน รวมถึงการที่ กนอ. จะเข้าไปเป็นตัวกลางในการเคลียร์กับชุมชนรอบๆ นิคมฯ และส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างให้ผู้รับเหมา”

สำหรับการเปิดขายซองประมูลรอบที่ 3 เริ่มตั้งแต่วันที่ 19-30 เม.ย. 56 จากนั้นให้ยื่นซองประมูลวันที่ 15 พ.ค.และประมูลโดยอระบบอีออกชั่นในวันที่ 23 พ.ค. 56

นายวีรพงษ์ กล่าวว่า ผู้รับเหมาไม่น่าจะติดปัญหาเรื่องเงื่อนไขในทีโออาร์แล้ว เห็นได้จากหลังแก้ทีโออาร์แล้วการประมูลรอบที่2 มีผู้รับเหมาซื้อซองประมูลนิคมฯ ละประมาณ 10 ราย และยื่นซองประมูลนิคมละประมาณ 4 ราย ต่างจากรอบแรกก่อนแก้ทีโออาร์ที่ไม่มีผู้ซื้อซองประมูลเลย
ทั้งนี้ สำหรับนิคมฯ ของ กนอ. ทั้ง 6 แห่งที่รอการประมูลเพื่อเข้าก่อสร้างเขื่อน ได้แก่ นิคมฯลาดกระบัง นิคมฯบางชัน นิคมฯบางปู นิคมฯบางพลี นิคมฯสมุทรสาคร และนิคมฯพิจิตร


ตีพิมพ์ครั้งแรก: เว็บไซต์เดลินิวส์ วันที่ 28 เมษายน 2556 ในชื่อ กนอ.เปิดประมูลสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วม