กนอ.ไฟเขียวอัดงบป้องน้ำท่วม

วันที่2013-05-29
กนอ.ทุ่มงบ 141ล้านบาทซื้อคันกั้นน้ำท่วมแบบติดตั้งเร็ว รอบนิคมอุตสาหกรรม
กนอ.ทุ่มงบ 141ล้านบาทซื้อคันกั้นน้ำท่วมแบบติดตั้งเร็ว รอบนิคมอุตสาหกรรม

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ประธานกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการ กนอ. ได้อนุมัติงบประมาณ 141.5 ล้านบาทให้ กนอ.ดำเนินการจัดซื้อคันกั้นน้ำชนิดติดตั้งเร็วรอบนิคมอุตสาหกรรม จำนวน 2,188 ชุดรวมความยาว 20 กม. ความสูง 1.22 เมตร เพื่อเป็นแผนสำรองฉุกเฉินป้องกันน้ำท่วม โดยมีคุณสมบัติที่เคลื่อนย้ายได้สะดวก ติดตั้งได้รวดเร็ว สามารถรับแรงดันน้ำในระดับสูง อัตราการรั่วซึมต่ำ และลดปริมาณแรงงานคนในการก่อสร้าง

“การจัดหาคันกั้นน้ำติดตั้งเร็วดังกล่าวตามแผนสำรองฉุกเฉินระบบป้องกันน้ำท่วมจะเพิ่มความมั่นใจให้นักลงทุนยิ่งขึ้นในการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉินของ กนอ.และเป็นปัจจัยในการตัดสินใจขยายฐานการผลิตมายังประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นิคมฯ ของ กนอ. 5 แห่งที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมได้แก่ นิคมฯลาดกระบัง นิคมฯบางชัน นิคมฯบางปู นิคมฯบางพลี และนิคมฯสมุทรสาคร

ด้านนายวีรพงษ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการ กนอ. กล่าวว่า การเลือกความยาวคันกั้นน้ำที่ 20 กม. เนื่องจากเป็นความยาวรอบนิคมฯ ที่ยาวที่สุดคือนิคมฯลาดกระบัง โดยคันกั้นน้ำจะใช้ทั้งในนิคมฯ ของ กนอ. และนิคมฯ ที่ กนอ. ร่วมพัฒนากับเอกชน โดยอุปกรณ์ทั้งหมดได้รับการส่งมอบประมาณเดือน ส.ค. หลังจากนั้นจะเริ่มทดสอบการติดตั้งรอบนิคมฯ ต่างๆ และเก็บไว้ที่นิคมฯ ลาดกระบังซึ่งมีพื้นที่เก็บเพียงพอและอยู่ศูนย์กลางระหว่างนิคมฯ โซนเหนือและตะวันออกของกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ แม้คันกั้นน้ำชนิดติดตั้งเร็วที่จัดซื้อมาจะมีเพียงชุดเดียวแต่เชื่อว่าจะเพียงพอสำหรับรองรับกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยแผนการลงทุนบริหารจัดการน้ำมูลค่า 3.5 แสนล้านบาทน่าจะทำให้มีการบริหารไม่ให้เกิดน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 อีก อย่างไรก็ตามตั้งแต่เดือน ก.ค. เป็นต้นไปได้สั่งให้นิคมฯ ต่างๆ มีการซ้อมเพื่อรับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะเริ่มจากนิคมฯ ในโซนเหนือของกรุงเทพฯ เช่น จ.พระนครศรีอยุธยา จ.ปทุมธานี ซึ่งจะเป็นพื้นที่ที่น้ำมาถึงก่อนกรณีเกิดน้ำท่วม

“ปีนี้น่าจะสามารถรับมือได้ เนื่องจากหลายนิคมฯ โดยเฉพาะนิคมฯ เอกชนหลายแห่งได้มีการสร้างเขื่อนกั้นน้ำถาวรรอบนิคมฯ เสร็จ 100% แล้ว”


ตีพิมพ์ครั้งแรก: เว็บไซต์เดลินิวส์ วันที่ 29 พฤษภาคม 2556 ในชื่อ กนอ.ไฟเขียวอัดงบป้องน้ำท่วม