ปชป. เผยเป็นห่วงโครงการประมูลแก้น้ำท่วม 3.5 แสนล้าน ชี้ “รอยล” ลาออกส่งสัญญาณทุจริต

วันที่2013-04-26

วันที่ 26 เม.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประมูลจัดซื้อจัดสร้างในโครงการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย หลังออกพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 3.5 แสนล้านบาท และจะยื่นซองประมูลในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ว่า พรรคประชาธิปัตย์กังวลว่าจะไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์การแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งตามที่รัฐบาลแถลงก่อนออกพ.ร.ก.ในปี 2554 นอกจากนี้ นายชวนนท์ ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า โครงการดังกล่าวไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนตามที่เคยกล่าวอ้าง อีกทั้งการออกพ.ร.ก. นั้น ได้ทิ้งเวลาเป็นปี ซึ่งอาจจะเป็นการเลี่ยงการตรวจสอบหรือเอื้อประโยชน์ในการประมูล เพราะการประมูลครั้งนี้เป็นการประมูลแบบพิเศษซึ่งไม่เคยมีมาก่อน ทำให้หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ต้องถอนตัวออกไป ขณะเดียวกันผู้ที่เกี่ยวข้องในกบอ. ยังเปิดเผยว่า การประมูลไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เพราะไม่ได้มีการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม และอาจขัดรัฐธรรมนูญในการละเมิดสิทธิชุมชน แต่มีการเร่งรัดขอบเขตงานเพื่อให้ง่ายต่อการทุจริตด้วย

นายชวนนท์ ยังกล่าวอีกว่า การที่นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ และการเกษตร ลาออกจากคณะกรรมการกบอ. นั้น แสดงให้เห็นว่า ขั้นตอนการประมูลงานผู้ที่มีความรู้ความสามารถสละเรือหลายคน ซึ่งเป็นสัญญาณไม่ดีที่อาจจะเกิดการทุจริต ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพื่อให้ได้รับการตรวจสอบจากประชาชนเสียก่อน


ตีพิมพ์ครั้งแรก: เว็บไซต์มติชนออนไลน์ วันที่ 26 เมษายน 2556 ในชื่อ ปชป.เผยเป็นห่วงโครงการประมูลแก้น้ำท่วม 3.5 แสนล้าน ชี้ “รอยล” ลาออกส่งสัญญาณทุจริต